RĂNG SỨ CÓ BỊ ĐỔI MÀU THEO THỜI GIAN KHÔNG?

Trong thế giới đương đại ngày nay, răng sứ đã trở thành biểu tượng của sự hoàn hảo trong nụ cười. Nhưng liệu vẻ đẹp ấy có thể trường tồn mãi, không bị thời gian và cuộc sống thay đổi. Răng sứ – ban đầu tỏa sáng với màu trắng tinh khôi, thể hiện sự tinh khiết và rạng rỡ của nụ cười – liệu có thể giữ vững nét đẹp trắng sáng hay sẽ phải đối mặt với sự biến đổi màu sắc do tác động của các nhân tố xung quanh. Tất cả những thắc mắc này sẽ được Nha khoa Việt Đức giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. Các bạn hãy cùng khám phá nhé!

Răng sứ có bị đổi màu theo thời gian không?

Răng sứ có bị đổi màu không?

Về mặt lý thuyết, răng sứ không bị đổi màu, xỉn màu hay xuống màu như răng thật. Bởi vì bề mặt răng sứ được phủ bởi lớp men chống nhiễm màu và kháng khuẩn công nghệ cao. Cùng với đó răng sứ được chế tác với bề mặt nhẵn và kín hoàn toàn. Chính vì thế, về mặt lý thuyết thì răng sứ gần như miễn nhiễm với sự tác động từ màu của thực phẩm và các tác nhân gây đổi màu răng khác. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì trong một số trường hợp, tình trạng răng sứ đổi màu vẫn có thể xảy ra. Bề mặt răng có thể xuống màu, xỉn màu hoặc chuyển dần sang màu vàng. 

Nguyên nhân đổi màu răng sứ

Sau một khoảng thời gian sử dụng, răng sứ có thể bị đổi màu do một số nguyên nhân dưới đây:

Răng sứ đổi màu do vật liệu chế tác

Răng sứ có bị đổi màu hay không có thể phụ thuộc vào cấu tạo, vật liệu chế tác của răng. Bao gồm phần vỏ răng sứ bên ngoài và sườn bên trong. Nếu hai phần này có màu sắc và tính chất tương đối giống nhau thì màu răng sẽ có sự tương đồng. 

Răng sứ đổi màu do vật liệu chế tác

Tình trạng răng sứ đổi màu sẽ thường gặp khi chúng ta lựa chọn phục hình bằng mão răng sứ kim loại. Răng sứ kim loại sẽ được chế tác bởi khung sườn kim loại bên trong và lớp men sứ bên ngoài. Trong thời gian đầu sử dụng thì răng sứ kim loại vẫn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tốt, nhưng theo thời gian thì sẽ dần bị xuống màu. Trong khi đó, khi phục hình bằng răng toàn sứ thì cấu tạo hai phần đều bằng sứ, sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ lâu dài. Độ trắng sáng cao, kháng nhiễm màu tốt hơn nhiều so với răng sứ kim loại. 

Vật liệu chế tác mão răng sứ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề trắng sáng của răng. Một số trường hợp răng sứ bị đổi màu, xỉn màu do chất lượng mão răng sứ kém. Dù có chăm sóc răng miệng tốt đến đâu nhưng sử dụng mão sứ kém chất lượng thì răng vẫn bị xuống màu.

Răng sứ đổi màu do quy trình, công nghệ bọc răng

Nếu các bạn lựa chọn phải những trung tâm Nha Khoa kém chất lượng với quy trình và công nghệ bọc răng sứ không đảm bảo theo quy chuẩn. Cũng là một trong những nguyên nhân làm đổi màu răng sứ. 

Răng sứ đổi màu do quy trình và công nghệ bọc răng

Khi Bác sĩ, Y sĩ không có trình độ chuyên môn. Không thực hiện đúng quy trình làm răng sứ sẽ khiến răng sứ bị giảm chất lượng về độ bền và tính thẩm mỹ. Từ đó sẽ làm cho răng sứ sẽ bị đổi màu nhanh hơn. Hơn nữa, khi Bác sĩ không thực hiện quy trình bọc răng sứ không đúng quy chuẩn có thể sẽ tạo ra những khoảng trống giữa phần răng sứ và cùi răng thật. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại xâm nhập và phát triển. Kết quả sẽ làm răng sứ đổi màu nhanh chóng và gây ra một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Răng sứ đổi màu do chăm sóc sai cách

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn răng trắng sáng. Trong quá trình sử dụng răng sứ, nếu các bạn chăm sóc răng sứ không đúng cách. Không vệ sinh sạch các mảng bám sẽ khiến lớp men quanh răng sứ bị bào mòn. Từ đó trên bề mặt răng sứ sẽ dần xuất hiện những lỗ nhỏ li ti hoặc các rãnh trên bề mặt răng. Điều này sẽ khiến cho màu từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày sẽ bám vào và gây đổi màu răng sứ. 

Răng sứ đổi màu do chăm sóc sai cách

Răng sứ đổi màu do tụt lợi

Khi bọc răng sứ, phàn mão răng sứ sẽ được gắn cố định vào lợi bằng các loại keo chuyên dụng. Và theo thời gian, lợi của chúng ta sẽ phải trải qua quá trình lão hoá theo quy luật tự nhiên. Lợi sẽ bị ngắn lại, tụt ra khỏi răng và tạo cảm giác răng dài hơn.Chính vì thế, trong quá trình tụt lợi thì lớp keo chuyên dụng dán răng sứ sẽ bị tụt ra ngoài. Gây bám dính và bị ố vàng bởi các thực phẩm trong quá trình ăn uống hằng ngày. 

Răng sứ đổi màu do tụt lợi

Răng sứ đổi màu do chấn thương

Chấn thương là vấn đề chúng ta không thể lường trước được trong cuộc sống hằng ngày. Khi sử dụng răng sứ, nếu không may chúng ta bị chấn thương vùng hàm mặt, máu trong răng thật sẽ rỉ ra và màu của máu sẽ khiến răng sứ bị đổi màu. 

Răng sứ đổi màu do chấn thương

Kết luận

Việc răng sứ bị đổi màu không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình và tự tin của mỗi người, mà còn gây ra những tình huống không mong muốn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều giải pháp khắc phục hiệu quả để giải quyết tình trạng này và giữ cho nụ cười luôn tươi sáng. Giải pháp này sẽ được Nha khoa Việt Đức bật mí, chia sẻ trong bài viết sau. Các bạn hãy cùng đón xem nhé!

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

 

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng

  Tin tức
Loading...