NGƯỜI LỚN TUỔI NÊN TRỒNG LOẠI RĂNG NÀO LÀ PHÙ HỢP NHẤT

Trên hành trình của mỗi con người, ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ trải qua những sự thay đổi theo thời gian. Và việc mất răng là một trong những thách thức lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt đối với những người lớn tuổi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phục hình răng mất, từ phương pháp hàm giả tháo lắp đến phương pháp tiên tiến như cấy ghép răng Implant. Và câu hỏi được đặt ra là “Người lớn tuổi nên trồng loại răng nào là phù hợp nhất?” Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết ngày hôm nay của Nha khoa Việt Đức. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!

Người lớn tuổi nên trồng loại răng nào là phù hợp nhất?

Vì sao người lớn tuổi không nên để mất răng quá lâu?

Với những người tuổi càng lớn, quá trình lão hoá tự nhiên sẽ diễn ra càng mạnh mẽ. Cùng với sự suy yếu của toàn bộ cơ quan trong cơ thể thì răng cũng trở nên nhạy cảm, dễ lung lay và rụng dần. Không ít người đã chủ quan, cho rằng đây là một hiện tượng tự nhiên khi về già và không cần phục hình răng mất. Tuy nhiên, dù ở độ tuổi nào, nếu để tình trạng mất răng kéo dài thì sẽ gây nên những biến chứng khó lường. Với người lớn tuổi, tình trạng mất răng kéo dài có thể dẫn đến các hệ luỵ như: 

Suy giảm chức năng ăn nhai

Mất răng sẽ cũng đồng nghĩa với việc không còn răng để ăn nhai, thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ trước khi được đưa xuống dạ dày. Từ đó sẽ khiến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng bị suy giảm. Theo thời gian, sức khoẻ của người lớn tuổi sẽ dễ mắc các bệnh về tiêu hoá và ảnh hưởng đến sức khoẻ của toàn cơ thể. 

Tiêu xương hàm

Tình trạng mất răng lâu ngày nếu không được phục hình bằng các phương pháp phù hợp sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm. Khiến khuôn mặt mất cân đối, hóp má, khiến các nếp nhăn lộ rõ và trông già hơn tuổi thật rất nhiều. 

Vì sao người lớn tuổi không nên để mất răng quá lâu?

Lệch hàm

Việc mất răng sẽ tạo nên các khoảng trống, khiến các răng còn lại bị xô lệch, nghiêng ngả, dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu. Từ đó làm lệch khớp cắn và mất cân đối trên cung hàm. 

Ảnh hưởng đến phát âm

Mất răng còn có thể là nguyên nhân khiến người lớn tuổi nói ngọng, phát âm không rõ chữ. 

Với những tác hại trên, người lớn tuổi không nên để tình trạng mất ra diễn ra quá lâu mà cần có các phương pháp phục hình răng càng sớm càng tốt, giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. 

Người lớn tuổi nên trồng loại răng nào là phù hợp nhất

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng mất được khá nhiều người lựa chọn là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Cả 3 phương pháp này đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, để đánh giá phương pháp trồng răng nào là phù hợp nhất thì cần xét qua những tiêu chí cụ thể. 

Dựa vào tình trạng sức khoẻ

Hàm giả tháo lắp là phương pháp ít xâm lấn nhất đến khoang miệng, bao gồm răng, xương hàm và nướu. Vì vậy, phương pháp này sẽ hạn chế được các tổn thương trong quá trình phục hình răng mất cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu hàm giả tháo lắp được sử dụng lâu dài thì sẽ không thể tránh khỏi tình trạng tiêu xương hàm, khiến khuôn mặt mất cân đối và trông già hơn tuổi thật rất nhiều. 

Dựa vào tình trạng sức khoẻ

Đối với phương pháp cầu răng sứ thì các Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật các răng bên cạnh nên sẽ xâm lấn đến men răng. Nếu người lớn tuổi có men răng yếu sẽ khiến răng sứ dễ bị hỏng. Đồng thời, phương pháp cầu răng sứ cũng giống với hàm giả tháo lắp. Hai phương pháp này sẽ không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm sau thời gian dài sử dụng. 

Cấy ghép răng Implant là phương pháp tiên tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay giúp phục hình răng mất một cách toàn diện nhất. So với hai phương pháp trên thì phương pháp cấy ghép răng Implant có ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Người dùng sẽ tránh được tình trạng tiêu xương hàm, các răng bên cạnh cũng sẽ được bảo tồn tối đa. Tuy nhiên, kỹ thuật cấy ghép răng Implant đòi hỏi kỹ thuật cao, phải tác động đến xương hàm và mô mềm nên không thể thực hiện đối với người bị mắc bệnh tim, máu khó đông, tiểu đường,…

Dựa vào điều kiện kinh tế

Tương ứng với chất lượng, hiệu quả sử dụng của từng phương pháp phục hình mang lại thì sẽ có mức chi phí khác nhau. Hàm giả tháo lắp là phương pháp tiết kiệm nhất. Phương pháp cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant thường có mức chi phí cao hơn rất nhiều lần so với hàm giả tháo lắp. 

Dựa vào điều kiện kinh tế

Dựa vào chất lượng

Đối với người lớn tuổi, việc phục hình răng mất là điều rất cần thiết giúp quá trình ăn nhai được đảm bảo và đem lại thẩm mỹ cho nụ cười. Mỗi một phương pháp phục hình răng sẽ có những đặc điểm riêng, mang lại lợi ích cũng như hạn chế khác nhau. 

Dựa vào chất lượng

Cấy ghép răng Implant là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn biến chứng tiêu xương cùng nhiều vấn đề răng miệng khác sau mất răng. Hạn chế được tình trạng xô lệch răng, lệch khớp cắn, lão hóa sớm. Đây chính là ưu điểm khi phục hình bằng phương pháp cấy ghép Implant cực quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài mà chúng ta cần cân nhắc. Với những ưu điểm vượt trội đó. Phương pháp cấy ghép răng Implant ngày càng được nhiều khách hàng ở mọi độ tuổi tin tưởng sử dụng. Với phương pháp này tuy có mức chi phí nhỉnh hơn so với hai phương pháp còn lại nhưng chất lượng đem lại là tốt nhất. 

Kết luận

Với sự phát triển không ngừng của nền công nghệ nha khoa. Người lớn tuổi hiện nay có nhiều sự lựa chọn phương pháp phục hình răng mất phù hợp. Quyết định về việc trồng loại răng nào là phù hợp nhất cho người lớn tuổi không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn tác động đến sức khoẻ tổng thể. Điều quan trọng là trước khi lựa chọn trồng loại răng nào, chúng ta nên đến thăm khám, nhận sự tư vấn từ các Bác sĩ giỏi, Nha Khoa uy tín. Khi đến với Nha khoa Việt Đức, các Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng và sức khoẻ tổng thể của khách hàng thông qua các thiết bị tiên tiến hiện nay. Từ đó sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp với từng khách hàng. 

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng

  Tin tức
Loading...