BAO NHIÊU TUỔI THÌ CHƯA NÊN HOẶC KHÔNG NÊN NIỀNG RĂNG?  

Trong thời đại ngày nay, niềng răng đã trở thành một trong những phương pháp phổ biến nhất để cải thiện vẻ ngoài và sức khỏe của răng miệng. Tuy nhiên, những câu hỏi về độ tuổi phù hợp để bắt đầu quá trình niềng răng luôn được khá nhiều người quan tâm. Chẳng hạn như, bao nhiêu tuổi là thời điểm lý tưởng để bắt đầu quá trình niềng răng? Bao nhiêu tuổi thì chưa nên niềng răng? Bao nhiêu tuổi thì không nên niềng răng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay của Nha khoa Việt Đức. 

Bao nhiêu tuổi thì chưa nên hoặc không nên niềng răng?

Khái quát về niềng răng

Khái quát về niềng răng

Niềng răng là một thuật ngữ quen thuộc trong nha khoa hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khí cụ Nha khoa chuyên dụng như: mắc cài, dây cung, dây chun, minivis, khay trong suốt,… để gắn cố định lên răng hoặc khay niềng trong suốt tháo lắp nhằm khắc phục tình trạng sai lệch của răng giúp tái lập chức năng ăn nhai hoàn hảo, tạo sự hài hòa cân đối cho khuôn mặt, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng và một số bệnh toàn thân khác.

Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả các tình trạng răng khấp khểnh, hô, móm, thưa và một số trường hợp răng bị sai khớp cắn. Thông thường thời gian niềng răng sẽ mất khoảng từ khoảng 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên, cụ thể là bao nhiêu lâu còn phải phụ thuộc vào đặc điểm của răng sai lệch như thế nào. Nếu như mức độ sai lệch quá phức tạp thì có thể sẽ mất nhiều hơn 2 năm. Nhưng ngược lại, nếu răng chỉ sai lệch nhẹ thì có thể kết thúc hỗ trợ điều trị khá sớm. 

Niềng răng được đánh giá là phương pháp chỉnh nha có độ hiệu quả bậc nhất hiện nay. Chính vì thế, ngày nay phương pháp này được rất nhiều người quan tâm và muốn áp dụng với mong muốn sẽ có hàm răng đều, đẹp, khoẻ mạnh hơn.

Lợi ích khi niềng răng

Lợi ích khi niềng răng

Niềng răng không chỉ mang lại lợi ích thẩm mỹ mà còn nhiều lợi ích khác. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi Bác sĩ nói về những lợi ích sau đây: 

Cải thiện tính thẩm mỹ

Phương pháp niềng răng sẽ giúp răng được nắn chỉnh về vị trí cân đối hơn, mang lại một hàm răng đều, đẹp, khắc phục các tình trạng răng hô, thưa, móm, lệch lạc, sai khớp cắn,… Sở hữu một hàm răng đẹp sẽ giúp chúng ta tự tin hơn mỗi khi cười hay giao tiếp. Từ đó, có thể có được nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. 

Cải thiện chức năng ăn nhai

Việc niềng răng sẽ giúp cải thiện khả năng ăn nhai, giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn. Khi các bạn ăn nhai với khớp cắn đúng, sẽ tạo điều kiện cho khớp thái dương hàm ổn định. Không phải chịu nhiều áp lực, khi đó các bạn sẽ ăn nhai thoải mái hơn rất nhiều. 

Phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng

Răng đều, khớp cắn tốt sẽ giúp các bạn có một nụ cười chắc khỏe. Từ đó, việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp các bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, khớp thái dương hàm và các bệnh lý răng miệng khác.

Giúp hình thành thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách

Trải qua quãng thời gian niềng răng, bạn sẽ tập được cho mình thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng hiệu quả và đúng cách nhất.

Bao nhiêu tuổi thì không nên niềng răng?

Về mặt y khoa thì hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng. Chỉ cần xương tốt và chúng ta đủ điều kiện về sức khoẻ thì hoàn toàn có thể thực hiện quá trình niềng răng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của một số chuyên gia thì chúng ta không nên niềng răng sau tuổi 50. Bởi vì một số lý do sau đây:

Thời gian niềng kéo dài và kết quả không duy trì lâu dài

Ở độ tuổi sau 50, răng và xương bắt đầu bước sang giai đoạn thoái hoá. Muốn răng dịch chuyển cần rất nhiều thời gian. Hơn nữa, quá trình phục hồi trong quá trình niềng răng rất lâu. Khi kết thúc quá trình niềng răng, răng rất dễ di chuyển về vị trí ban đầu, điều này có thể khiến răng trở nên yếu hơn. Kết quả sau quá trình không được như mong muốn. 

Các bệnh lý về răng miệng cản trở quá trình niềng răng

Sau khi trải qua một khoảng thời gian dài với hơn 50 năm hoạt động thì răng sẽ không thể tránh khỏi các vấn đề như: mòn men răng, viêm nha chu, viêm tuỷ,… Điều này có thể khiến sức khỏe răng miệng yếu dần, các răng bắt đầu lung lay. Nếu phải chịu các lực tác động từ khí cụ niềng răng. Răng sẽ nhanh yếu hơn và nguy cơ mất răng khá cao. 

Ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống

Trong quá trình niềng răng, dưới tác động của các lực kéo từ khí cụ niềng răng thì có thể khiến chúng ta bị khó chịu và đau. Đặc biệt là ở giai đoạn sau tuổi 50, khả năng chịu đau ở độ tuổi này không còn tốt. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

Bao nhiêu tuổi thì chưa nên niềng răng?

Bao nhiêu tuổi thì chưa nên niềng răng?

Với các trường hợp trẻ em còn quá nhỏ, xương hàm còn quá mỏng, chưa phát triển đầy đủ. Niềng răng là một phương pháp kéo chỉnh răng về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, nếu trẻ còn quá nhỏ thì sẽ không thể thực hiện được vì sẽ khiến trẻ bị đau, có thể không chịu hợp tác thực hiện theo phác đồ điều trị của các Bác sĩ. 

Các Bác sĩ thường khuyên sẽ thực hiện quá trình niềng răng sau khi xương hàm và chân răng đã phát triển đầy đủ. Với một số trường hợp đặc biệt, có thể thực hiện phương pháp tiền chỉnh nha cho trẻ trong giai đoạn này. 

Độ tuổi nào thích hợp niềng răng?

Độ tuổi nào thích hợp niềng răng?

Giai đoạn bắt đầu dậy thì là độ tuổi lý tưởng để niềng răng vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Trong giai đoạn này, việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, lực tác động sẽ diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp, tối ưu nhất. 

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm. Để biết chính xác độ tuổi hiện tại có phù hợp niềng răng hay không, bạn cần đến nha khoa uy tín để tham khảo từ Bác sĩ.

Kết luận

Trong khi phương pháp niềng răng có thể mang lại những kết quả tuyệt vời về mặt thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng thì việc lựa chọn đúng thời điểm bắt đầu quá trình này cũng khá quan trọng. Việc tìm kiếm sự tư vấn chuyên môn từ một Trung tâm Nha khoa uy tín, chất lượng là bước đầu tiên quan trọng để đảm bảo rằng quyết định được đưa ra là đúng đắn và phù hợp nhất. Từ đó, góp phần mang lại kết quả tốt nhất cho sức khoẻ và nụ cười của mỗi chúng ta.

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng.

  Tin tức
Loading...